เงินแท้ 925 คืออะไร ทำไมใส่แล้วดำ เป็นเงินแท้จริงไหม?

เงินแท้ 925 คืออะไร ทำไมใส่แล้วดำ เป็นเงินแท้จริงไหม?

หลายคนอาจเคยเห็น ตราประทับ 925 ซึ่งตอกติดกับเครื่องประดับที่ทำมาจากเงินแท้ ไม่ว่าจะเป็น แหวน ต่างหู จี้ หรือสร้อยคอ แล้วอาจสงสัยว่าสัญลักษณ์ 925 มันคืออะไร มีความสำคัญยังไง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เงินแท้ 925 กันครับ

เงินแท้ บริสุทธิ์

คุณสมบัติของโลหะเงินแท้ (Silver)

เงินเป็นโลหะที่มีสีขาวเงิน แวววาว โดยปกติแล้วโลหะเงินที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% จะมีคุณสมบัติอ่อนเหนียว สามารถดึงเป็นเส้นได้ดี ตีแผ่เป็นแผ่นบางๆได้เยี่ยม นำความร้อน และนำไฟฟ้าได้ดีมาก แล้วด้วยคุณสมบัตินิ่มอ่อนตัวขึ้นรูปได้ยากนั้นเอง จึงไม่นิยมนำเงินบริสุทธิ์มาใช้ในการผลิตเครื่องประดับ เพราะจะทำให้เครื่องประดับไม่มีความแข็งแรงคงทน

และเพื่อให้ได้คุณสมบัติความแข็งแรงที่คงตัว ไม่บิดงอง่าย และทนต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น จึงจำเป็นต้องผสมโลหะอื่นเพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งโลหะที่นิยมนำไปผสมกับโลหะเงินมากที่สุด คือ โลหะทองแดงครับ และอาจมีโลหะสังกะสีร่วมด้วย อีกจำนวนเล็กน้อย

แล้วเงินแท้ 925 คืออะไรล่ะ?

เงินแท้ 925 ก็คือ สัดส่วนของการผสมโลหะเงินให้แข็งแรงขึ้นนั้นเองครับ โดยสัดส่วนที่เป็นสากล หรือเป็นมาตรฐานที่ยอมรับทั่วโลก สำหรับทำเครื่องประดับเงินก็คือ ต้องมีเนื้อเงินแท้ 92.5 % และมีโลหะอื่น (Alloy) ผสมเข้าไปรวมแล้วไม่เกิน 7.5% จึงจะถือว่าตัวเรือนนั้นเป็นตัวเรือนเงินแท้ครับ

และด้วยสัดส่วน 92.5% นี่เอง จึงเรียกสั้นๆว่า 925 โดยมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Sterling Silver 925 หรือเงินแท้ 925 นั้นเอง

แหวนเงินแท้

เงินแท้ 925 ทำไมใส่ไปนานๆแล้วดำ?

ทีนี้คุณผู้อ่านหลายท่านคงเคยซื้อเครื่องประดับเงินแท้ 925 มาบ้างใช่ไหมครับ แล้วก็ต้องมาเจอปัญหากวนใจ ว่าทำไมใส่ไปสักพัก หรือแม้แต่ถอดทิ้งไว้เฉยๆ ก็เริ่มรู้สึกว่าเครื่องประดับเราดูดำ ดูหมองคล้ำ หรือดูเก่าลงไปมากเลย ต้องมาเสียเวลา นั่งขัดนั่งเช็ดก่อนสวมใส่อยู่เสมอ นั้นเป็นเพราะอะไร

ต้องบอกอย่างนี้ครับ ธรรมชาติของเงินแท้ ถ้าเป็นเงินแท้บริสุทธิ์ 99.99% จะไม่หมองคล้ำ ไม่ดำ แต่มีความอ่อนตัวขึ้นรูปได้ยาก จึงมีการผสมโลหะอื่นลงไป โดยมีสัดส่วนของเงินแท้ 92.5% และโลหะอื่นๆ 7.5% เรียกว่า Sterling Silver 925 ตามที่ผมอธิบายไปข้างต้น

แล้วเจ้าโลหะที่ผสมลงไป 7.5% นี่เองครับ ที่เป็นต้นเหตุให้ตัวเรือนเงินแท้ 925 เกิดความหมองคล้ำ และดำลง เพราะมักจะทำปฏิกิริยากับสสารรอบตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ซัลเฟอร์ในอากาศ ความชื้น ขนสัตว์ น้ำยาง น้ำหอม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผม ความมันของผิว คลอรีนในสระว่ายน้ำ หรือแม้แต่เหงื่อของเราเอง ก็เป็นตัวทำปฏิกิริยาชั้นดี

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สวมเงินแท้ 925 แล้วดำ !!

เพราะยังมีผู้คนกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องยอมรับว่าเล็กมากจริงๆ ที่โชคดีเหมือนถูกหวย สำหรับท่านใดที่มีเหงื่อเปรี้ยว หรือเหงื่อมีความเป็นกรดอ่อนๆ จะทำให้โลหะเงิน 925 มีความขาว เงาวับอยู่เสมอ จึงหมดปัญหาเรื่องนี้ไปเลย แถมยังได้เครื่องประดับเงินแท้ 925 ที่ไม่ว่าจะสวมไปนานแค่ไหน ก็ยังดูใหม่ตลอดเวลาเลยครับ

แต่หากใครที่มีเหงื่อเค็ม ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ ก็ถือว่าเป็นโชคร้ายกันไป เกลือในเหงื่อจะทำให้โลหะเงิน 925 เกิดปฏิกิริยาเป็นซิลเวอร์ซัลเฟต และทำให้เกิดความหมองคล้ำตามมา ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะธรรมชาติของปฏิกิริยาเคมีนั้นเอง

มีวิธีแก้ไข ไม่ให้ตัวเรือนเงินดำบ้างไหม?

ถึงแม้ว่าโลหะเงินแท้ 925 จะหมองคล้ำง่ายไปสักหน่อย แต่มนุษย์เราก็หาวิธีมาแก้ปัญหาจนได้ ซึ่งมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่นิยมที่สุดในปัจจุบันคือ การชุบโรเดียม หรือที่เราเรียกกันว่าชุบทองคำขาวนั้นเองครับ

โดยโรเดียมเป็นโลหะมีค่า สีขาวเงิน ราคาแพงกว่าโลหะเงินมากถึง 47 เท่า มีคุณสมบัติแวววาว และต้านทานการออกซิเดชั่นได้ดี ดังนั้นเมื่อเรานำโรเดียมมาชุบเคลือบที่ผิวของโลหะเงิน 925 ไว้ ก็จะป้องกันไม่ให้ผิวของโลหะเงินแท้ 925 สัมผัสอากาศ ส่งผลให้ตัวเรือนไม่หมองคล้ำ และดำลงนั้นเองครับ

ทั้งนี้ ความขาว แวววาว ที่ชุบเคลือบผิวของโลหะเงิน 925 ไว้ ไม่ได้คงทนถาวรตลอดไป หากคุณใช้งานไปสักระยะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่หนักขนาดไหน รวมไปถึงการดูแลรักษาด้วย อาจจะ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ผิวชุบโรเดียมก็จะค่อยๆบางลง แล้วผิวโลหะเงินก็จะเริ่มสัมผัสอากาศ เกิดเป็นความหมองคล้ำได้เป็นลำดับถัดมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติเลยครับผม

เงินแท้ ชุบโรเดียม

Images courtesy of chemistrylearner.com

ภาพเปรียบเทียบ แหวนเงินแท้ที่เริ่มหมองคล้ำดำลง (ซ้าย) และแหวนเงินแท้ที่ชุบโรเดียม (ขวา)

ข้อดี ข้อเสีย ของตัวเรือนเงินแท้ 925

ข้อดีของเงินแท้ 925

  • เครื่องประดับเงินแท้ 925 มีราคาไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้
  • สามารถมีเครื่องประดับไว้เปลี่ยนสวมได้เยอะ ในงบประมาณที่จำกัด
  • ตัวเรือนเงินแท้ 925 จะใหม่อยู่เสมอ หากอยู่กับคนเหงื่อเปรี้ยว

ข้อเสียของเงินแท้ 925

  • มีปัญหาจุกจิกในเรื่องเสถียรภาพของตัวเรือน หมองคล้ำ ดำง่าย
  • ไม่เหมาะกับเครื่องประดับในโอกาสสำคัญ หรือชิ้นที่สำคัญในชีวิต
  • ไม่เหมาะกับผู้ที่รักการสวมแหวนติดนิ้วนานๆโดยไม่ถอดเลย
  • ขายต่อ จำนำ หรือเปลี่ยนมือไม่ได้ เนื่องจากไม่มีมูลค่า

บทสรุป

เงินแท้ 925 คือ โลหะเงินแท้ที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ ในสัดส่วน 92.5% ที่เป็นมาตรฐานยอมรับทั่วโลก แล้วเพื่อความง่าย และไม่เข้าใจผิด จึงมีการทำตราประดับ 925 ลงบนตัวเรือนที่ทำมาจากเงินแท้ทุกชิ้น

โดยตัวเรือนเงินแท้ 925 นั้น สามารถหมองคล้ำ และดำลงได้ เนื่องจากโลหะ Alloy ที่ผสมลงไป เป็นเรื่องปกติธรรมชาติ สามารถป้องกันได้โดยการชุบโรเดียม แต่จะไม่คงทนถาวร เมื่อผิวชุบบางลง ก็สามารถหมองคล้ำ ดำลงได้เหมือนเดิมครับ

ท้ายนี้ หากคุณผู้อ่านต้องการเครื่องประดับที่มีเสถียรภาพของตัวเรือน ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ สวมไปนานแค่ไหนตัวเรือนก็ไม่หมองคล้ำและดำลง ตัวตนขอแนะนำเป็นตัวเรือนทองแท้ครับ เริ่มตั้งแต่ 9K, 14K ไปจนถึง 18K เลย เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนกี่ K ก็หมดปัญหาเรื่องความหมองคล้ำลงไปเลยครับ เพิ่มงบอีกนิด ชีวิตสบายขึ้นเยอะเลย 🙂

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Tuaton Jewelry
Instagram : Tuaton Jewelry
Tel : 087-5452612

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *