ทอง 9K 14K 18K คือทองอะไร ใช่ทองแท้หรือไม่?

ทอง 9K 14K 18K คือทองอะไร ใช่ทองแท้หรือไม่?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยมาตลอดว่า ทอง 9K 14K 18K คืออะไร ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จักกับการกำหนดคุณภาพของทองคำกันก่อนครับ

โดยการคิดเนื้อทองคำ เป็นกะรัต (Karat) โดยใช้ตัวย่อเป็นตัว K ดังนั้นทองคำบริสุทธิ์ จะหมายถึง ทองคำที่มีเนื้อทองอยู่ 99.99% และแทนทองคำบริสุทธิ์นี้ด้วยคำว่า ทอง 24K ครับ

ทองคำแท่ง

Images courtesy of thesun.co.uk

มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำในประเทศไทย

ประเทศไทยเรานั้น จะใช้มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำอยู่ที่ 96.5% หรือประมาณ 23.16K ซึ่งจะได้สีทองที่เหลืองเข้มกำลังดี ดังที่เราคุ้นเคยกันดีในร้านทองครับผม โดยธรรมชาติแล้ว ทองที่เกือบบริสุทธ์จนถึงบริสุทธิ์ ตัวเรือนจะบุบ และเสียทรงได้ง่ายมาก เนื่องจากทองคำเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติอ่อนและเหนียว สังเกตได้จากทอง 96.5% ในร้านทอง จะเน้นเฉพาะลวดลาย โดยไม่มีพลอยหรือเพชรมาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น

ดังนั้นหากเป็นตัวเรือนทอง ที่ต้องใช้ร่วมกับอัญมณี ไม่ว่าจะเพชรแท้ หรือพลอยแท้ จึงจำเป็นต้องลด % ทองลง แล้วผสมโลหะอื่นๆเข้าไป (Alloy) เพื่อทำให้ตัวเรือนแข็งขึ้น คงทนขึ้นในการรับกับเพชรและพลอย ไม่ให้หลุดออกไปจากตัวเรือน โดยสัดส่วนที่เป็นมาตรฐานสากล คือ 9K 14K และ 18K นั้นเองครับ

สัดส่วนของทอง 9K 14K 18K คิดเป็นกี่ %

หากทอง 24K (มีทองอยู่ 24 ส่วน) เปรียบได้กับทองบริสุทธิ์ 99.99% ดังนั้นหากเราเทียบอัตราส่วนตามบัญญัติไตรยางค์ จะได้สัดส่วนของทองแต่ละ K ดังนี้ครับ

  • ทอง 18K มีทองคำอยู่ 18 ส่วน จาก 24 ส่วน คิดเป็น 75%
  • ทอง 14k มีทองคำอยู่ 14 ส่วน จาก 24 ส่วน คิดเป็น 58.34%
  • ทอง 9k มีทองคำอยู่ 9 ส่วน จาก 24 ส่วน คิดเป็น 37.5%

โดย % ที่เหลือ จะเป็นโลหะอื่นๆที่ผสมลงไปในตัวเรือนให้ครบ 100% ครับ เราเรียกโลหะทั้งหมด ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ที่ใช้ผสมกับทองคำนี้ว่า โลหะอัลลอยด์ (Alloy)

ทอง 9K 14K 18K แต่ละสี

แล้วโลหะที่ผสมลงไปในทอง 9K 14K 18K คืออะไร?

มาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะอยากทราบแล้วว่า แล้วโลหะที่ผสมลงไป คือโลหะอะไรใช่ไหมครับ ตรงนี้สำคัญมาก เพราะโลหะที่ผสมลงไปจะมีผลต่อสีของตัวเรือนครับ โดยปกติแล้ว โลหะที่นิยมใช้ในการผสมกับทองคำจะเป็น เงิน, พาลาเดียม และทองแดง เป็นส่วนใหญ่ครับ

ในกรณีตัวเรือน Pink Gold จะเน้นโลหะสีชมพูมากหน่อย เช่น ทองแดง หรือหากเป็น White Gold ก็ต้องเน้นโลหะสีขาวมากหน่อย เช่น เงิน พาลาเดียม เป็นต้นครับ

ดังนั้นทอง 9K 14K และ 18K ก็จะมีสีตัวเรือนให้เลือกสรรกันถึง 3 สีเลย ได้แก่ Yellow Gold (สีเหลืองทองเหมือนทองคำ), Pink Gold (สีทองชมพู) และ White Gold (สีทองคำขาว) ครับผม

แล้วตัวเรือนทอง 9K 14K 18K จะหมองคล้ำ ดำลงไหม?

โดยปกติแล้วทองคำบริสุทธิ์ (24K) เป็นโลหะที่มีความแวววาว และมีคุณสมบัติในการต้านทานการออกซิเดชั่นกับอากาศได้ดี ไม่เป็นสนิมในบรรยากาศปกติ

แม้แต่ในกรณีของตัวเรือนทอง 9K, 14K หรือ 18K ที่มีโลหะอื่นๆผสมอยู่ด้วยก็ตาม ด้วยโลหะทองที่มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม จึงทำให้ตัวเรือนทองทุกจำนวน K สามารถต้านทานการทำปฏิกิริยากับอากาศได้ดี จึงไม่ทำให้ตัวเรือนหมองคล้ำหรือดำลง ตรงนี้อุ่นใจได้เลยครับ ทำให้ แหวนเพชรแต่งงาน ส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นทอง 18K นั้นเองครับ

แต่ทั้งนี้ เมื่อใช้ไปนานๆในระยะยาว แม้ตัวเรือนจะไม่หมองคล้ำลงก็จริง แต่ความแวววาววิบวับย่อมลดลงเป็นธรรมดา เนื่องจากมีคราบเหงื่อไคล หรือฝุ่นเข้าไปสะสมตัวตามซอกต่างๆของตัวเรือนครับ แต่ก็แค่ความแวววาวลดลงนะครับ ส่วนสีทองก็ยังอยู่เหมือนเดิมจะไม่ซีดจางไปไหน และเมื่อทำความสะอาดเครื่องประดับเรียบร้อย ตัวเรือนก็จะกลับมาแวววาวเหมือนเดิมแล้วครับ

ทอง 9K 14K 18K

บทสรุป

ทอง 9K 14K 18K ถือเป็นตัวเรือนทองคำแท้ครับ แต่มีการลดปริมาณของโลหะทองลง เพื่อให้ตัวเรือนมีความแข็งแรงขึ้น คงทนขึ้น เพื่อให้เพชรกับพลอยไม่หลุดหายไปไหนนั้นเองครับ สำหรับท่านใดที่เข้าใจว่าทอง K คือทองปลอม ตอนนี้ก็คงจะหายสงสัยกันแล้วเนอะครับ 

และข้อดีอีกข้อของตัวเรือนทองคือ จะมีคุณสมบัติในการต้านทานการออกซิเดชั่นกับเหงื่อ และอากาศได้ดีกว่าตัวเรือนอื่นๆ โดยเฉพาะ ตัวเรือนเงิน ครับ ยิ่ง % ทองเยอะก็ยิ่งต้านทานปฏิกิริยาได้ดีครับ โดยราคาและมูลค่าของตัวเรือน ก็จะเรียงไปตามปริมาณทองคำ ได้แก่ 18k > 14k > 9k ครับผม

ดังนั้นคุณผู้อ่านจะเลือกจำนวน K เท่าใด ก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจ และงบประมาณของคุณผู้อ่านได้เลยครับ ว่าเราจะให้น้ำหนักกับมูลค่าและคุณค่าของตัวเรือน หรือจะให้น้ำหนักกับราคาที่เบาสบายมากกว่ากันครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถาม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Tuaton Jewelry
Instagram : Tuaton Jewelry
Tel : 087-5452612

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *